Bí quyết kinh doanh nhượng quyền thương hiệu hiệu quả

Bằng mọi giá không được để họ ép mình phải thuê mặt bằng lớn, chỉ nên giới hạn ở mức 25-30 nghìn USD, nếu lên tới 40-50 nghìn

hãy biết chọn sản phẩm đúng
Muốn làm gì bạn phải xác định rõ bản thân muốn gì?

Nếu kinh doanh nhượng quyền thức ăn nhanh, bạn cần khảo sát xem những lớn nào có mặt trong top 10 bán đồ ăn nhanh chạy nhất? Tại Việt Nam đã có những đó chưa? Nếu là ngành thời trang thì trong danh sách top 20, nào chưa xuất hiện thì chọn thôi! Tương tự khi bạn lựa chọn kinh doanh nhượng quyền café, nhượng quyền trà sữa, nhà hàng hay bất cứ nào.

Kinh doanh nhượng quyền trà sữa cũng được nhiều người lựa chọn hiện nay

Nói nôm na là vậy, nhưng quan trọng hơn là bạn phải nghiên cứu thị trường kỹ càng. Xem xét các thương hiệu nằm trong top đó liệu có hợp với người Việt mình hay không? Ví như Chloé là thương hiệu đình đám thế giới, showroom ngay tại tòa nhà Vincom nhưng vẫn thất bại bởi mẫu mã không hợp với vóc dáng người Việt.

Đừng với cao khi mới chỉ bắt đầu kinh doanh nhượng quyền
Nếu bạn mới chân ướt chân ráo bước vào ngành thời trang, vội vàng tới thẳng Pháp, Mỹ để gặp Chanel hay LouisVuitton chẳng giải quyết được gì đâu. Thay vì đó, hãy liên hệ với đại diện của họ trước rồi theo đoàn tàu của họ, điều kiện luôn là 50 – 50. Còn khi bạn vốn và kinh nghiệm kinh doanh nhượng quyền dày dặn rồi thì hãy tự tin đàm phán trực tiếp với hãng.

Không trông chờ vào một thương hiệu, vì riêng tiền chuyển nhượng cũng đã ngốn khá nhiều tiền của bạn rồi, lại chưa chắc đã thành công. Nên hãy “bỏ nhiều trứng vào trong một giỏ”, để hỗ trợ nhau. Không nên đặt hết vào một cửa thì chỉ có nước sập sớm mà thôi!

Nhớ đọc kỹ hợp đồng
Nhiệm vụ này cực quan trọng. Bạn sẽ nhanh chóng thấy đau đầu, hoa mắt, hoặc có thể chẳng hiểu gì- nếu là tay ngang, và hậu quả là bị ăn hiếp chứ chẳng đùa!

Như trường hợp của bản thân tôi khi đàm phán hợp đồng với Burger King. Có ba vấn đề tôi đã không chú ý kỹ.

Họ yêu cầu tôi phải mở 60 cửa hàng rồi mới được hưởng tiền chuyển nhượng. Nhìn sang thấy ở Philippines mở tới 600 cửa hàng, doanh thu hàng trăm triệu USD mà thèm, quyết tâm đưa Burger King về Việt Nam.

Tuy nhiên, do chưa nghiên cứu thị hiếu trong nước kỹ càng, món ăn sáng của người Việt rất đa dạng từ bún, phở, bánh mỳ,… Mà người Việt mình chỉ thích ăn bánh mỳ giòn, Burger King lại là bánh mỳ mềm!

Điều kiện thứ hai là không cho độc quyền. Bạn nhớ nhé, khi thương thảo nhất định phải chiếm được độc quyền.

Và còn một ghi nhớ nữa là câu cuối cùng trong hợp đồng thường là bồi thường khi có rủi ro xảy ra, và theo kinh nghiệm các ông lớn chuyên kinh doanh nhượng quyền thì rủi ro xảy ra với xác suất lên tới 70%.

Kinh doanh nhượng quyền, xây đã khó, giữ càng khó hơn
Lấy được thương hiệu đã khó rồi nhưng giữ còn khó hơn gấp vạn lần!

Thành công lấy được thương hiệu thì hãy làm mọi cách để nó phát triển, khi chắc chân rồi thì lúc này vị thế chủ động sẽ là bạn, họ phải theo bạn vì họ cần bạn hơn.

Vì Việt Nam đánh thuế 30% cộng thêm thuế giá trị gia tăng 10%, đó là luật chúng ta phải chấp hành. Hãy cố gắng kiên trì giữ giá của họ, vì hãng sẽ kiểm tra hóa đơn xem bạn có bán đúng giá họ đưa ra hay không. Nếu phát hiện có sai phạm, họ sẽ ngừng việc cung hàng cho bạn.

Hãng sẽ kiểm soát cả tiền quảng cáo nữa, do vậy bạn phải thương thuyết thế nào theo hướng có lợi cho mình nhất, chẳng hạn như tiền quảng cáo cho 20 báo chứ không phải 10 báo.

Bạn hãy chuẩn bị kế hoạch cho 5 năm vì chắc chắn họ sẽ đề cập tới. Vì họ muốn xem bạn có thực sự hiểu thị trường hay không. Nếu bạn không đưa ra một kế hoạch khả quan họ sẽ không chấp nhận bạn đâu.

Thông thường hãng sẽ cho bạn thời hạn từ 3 -5 năm chứ không bán luôn hoặc cho chuyển nhượng hẳn đâu. Bản chất của việc nhượng quyền là bởi bạn sẽ giúp họ phát triển thương hiệu giúp họ mà thôi.

Vì đó mà chuyện lãi lỗ của bạn chủ thương hiệu không quan tâm, họ chỉ cần ăn hoa hồng. Nên khi đàm phán, bạn phải làm sao buộc họ cho mình quyền bán lại cho người thứ 3 nếu mình làm tốt.

Mặt bằng
USD thì chết là cái chắc!

Tiếp theo là số lượng mặt bằng chúng ta có thể lấy lại được là bao nhiêu, nếu có ở Đồng Khởi thì tuyệt đối không bỏ qua.

Ban đầu là thế, nhưng khi đã vững chân, mở thêm được nhiều chi nhánh chúng ta phải đòi lại quyền lợi cho mình bằng việc không trả tiền thương quyền nữa. Bởi, chỉ cần bạn mở thêm một cửa hàng, cổ phiếu sẽ lên giá và họ ăn ở đó là quá đủ rồi!

Bộ nhận diện thương hiệu
Vấn đề này không hề đơn giản đâu nha. Vì chỉ cần họ yêu cầu nhà bếp tăng diện tích gấp đôi so với cửa hàng, hay diện tích cửa hàng họ sẽ ép bạn ở mức 300-500 m2, như vậy khác nào tự mình đâm mình không!

Thế nên về Việt Nam phải thay đổi. Chi phí đầu tư cho cửa hàng chỉ nên dừng ở 200 nghìn USD và nhà bếp chỉ nên bằng 1/3 cửa hàng thôi là đủ.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *